Tìm thấy lỗ hổng trong hàng nghìn camera giám sát ở Nga

Hơn 6.000 camera giám sát ở Nga được mở cho công chúng, một số được đặt tại các doanh nghiệp công nghiệp và các cơ sở hạ tầng quan trọng

Theo Avast, một công ty phần mềm bảo mật CNTT, hơn 6,3 nghìn camera CCTV ở Nga có thể bị truy cập bởi bất kỳ ai: chúng có địa chỉ IP mở, khiến chúng có thể bị tội phạm mạng truy cập.

Một số camera này được đặt tại các cơ sở hạ tầng quan trọng và các xí nghiệp công nghiệp. Avast giải thích: “Hệ thống của hầu hết các camera này có thể được truy cập mà không cần tên người dùng và mật khẩu, hoặc mật khẩu được đặt theo mặc định”. Những camera này có thể được sử dụng để thiết lập một hệ thống giám sát video bất hợp pháp. Một mối đe dọa khác là địa chỉ IP của họ có thể bị tội phạm mạng sử dụng để truy cập vào mạng của các công ty hoặc doanh nghiệp. Camera tại các ngân hàng được mở công khai có nguy cơ làm rò rỉ dữ liệu thẻ tín dụng và hộ chiếu.

Các chuyên gia lưu ý rằng dữ liệu từ máy ảnh có thể là nguồn thông tin về chuyển động của một người. Ví dụ, kẻ tấn công có thể lập bản đồ chuyển động của một người xung quanh thành phố. Tất nhiên, trong trường hợp chất lượng từ máy ảnh cho phép một người cụ thể được nhận dạng.

Theo họ, mọi người thường quá ít chú ý đến an ninh của camera. “Các cổng và mật khẩu mặc định và việc sử dụng các thiết bị rẻ nhất của Trung Quốc với phần mềm không an toàn là tiêu chuẩn hơn là ngoại lệ”, các chuyên gia cho biết.

Avast trích dẫn dữ liệu từ công cụ tìm kiếm Internet of Things Shodan.io, công cụ giám sát các địa chỉ IP dễ bị tấn công. Theo Shodan.io, Nga có số lượng camera giám sát IP mở cao thứ 5, sau Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc và Mỹ.

Các nhà phân tích của TelecomDaily ước tính rằng xét về tổng số camera giám sát video được lắp đặt, Nga đứng ở vị trí thứ ba trên thế giới với 13,5 triệu, hay 93,2 đơn vị cho mỗi nghìn người. Chỉ có Trung Quốc và Mỹ là có nhiều máy ảnh hơn.

eHackingNews / Security365

Các Chương trình đào tạo eHacking / Hacker Thiện Chí


Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: