Có Ít nhất 300.000 địa chỉ IP liên kết với thiết bị MikroTik đã bị phát hiện dễ bị tấn công bởi nhiều lỗ hổng bảo mật có thể khai thác từ xa đã được vá.

Công ty an ninh mạng Eclypsium cho biết các thiết bị bị ảnh hưởng nhiều nhất nằm ở Trung Quốc, Brazil, Nga, Ý, Indonesia. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng : “Những thiết bị này đều mạnh mẽ, [và] thường rất dễ bị tấn công . “Điều này đã làm cho thiết bị MikroTik trở thành một thiết bị được yêu thích trong số các tác nhân đe dọa, những người đã chỉ huy thiết bị cho mọi thứ, từ các cuộc tấn công DDoS, ra lệnh và kiểm soát (hay còn gọi là ‘C2’), đào đường hầm và hơn thế nữa.”

Các thiết bị MikroTik là một mục tiêu hấp dẫn vì có hơn hai triệu thiết bị trong số đó được triển khai trên toàn thế giới, tạo ra một bề mặt tấn công lớn có thể được các tác nhân đe dọa tận dụng để thực hiện một loạt các cuộc xâm nhập.

Thật vậy, vào đầu tháng 9 này, các báo cáo đã xuất hiện về một mạng botnet mới có tên Mēris đã tổ chức một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) phá kỷ lục chống lại công ty internet Yandex của Nga bằng cách sử dụng các thiết bị mạng từ Mikrotik làm vectơ tấn công bằng cách khai thác một- giải quyết lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành ( CVE-2018-14847 ).

Đây không phải là lần đầu tiên bộ định tuyến MikroTik được vũ khí hóa trong các cuộc tấn công trong thế giới thực. Vào năm 2018, công ty an ninh mạng Trustwave đã phát hiện ra ít nhất ba chiến dịch phần mềm độc hại lớn khai thác hàng trăm nghìn bộ định tuyến MikroTik chưa được vá để bí mật cài đặt các công cụ khai thác tiền điện tử trên các máy tính được kết nối với chúng. Cùng năm đó, Netlab 360 của Trung Quốc báo cáo rằng hàng nghìn bộ định tuyến MikroTik dễ bị tấn công đã lén lút xâm nhập vào một mạng botnet bằng cách tận dụng CVE-2018-14847 để nghe trộm lưu lượng mạng.

CVE-2018-14847 cũng nằm trong số bốn lỗ hổng chưa được khắc phục được phát hiện trong ba năm qua và có thể cho phép tiếp quản hoàn toàn các thiết bị MikroTik

  • CVE-2019-3977 (Điểm CVSS: 7,5) – MikroTik RouterOS không xác thực đủ nguồn gốc của gói nâng cấp, cho phép đặt lại tất cả tên người dùng và mật khẩu
  • CVE-2019-3978 (Điểm CVSS: 7,5) – MikroTik RouterOS không đủ bảo vệ tài nguyên quan trọng, dẫn đến nhiễm độc bộ nhớ cache
  • CVE-2018-14847 (Điểm CVSS: 9,1) – Lỗ hổng truyền qua thư mục MikroTik RouterOS trong giao diện WinBox
  • CVE-2018-7445 (Điểm CVSS: 9,8) – Lỗ hổng tràn bộ đệm MikroTik RouterOS SMB

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Eclypsium cho biết họ đã tìm thấy 20.000 thiết bị MikroTik tiếp xúc đã tiêm các tập lệnh khai thác tiền điện tử vào các trang web mà người dùng đã truy cập.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Khả năng các bộ định tuyến bị xâm nhập đưa nội dung độc hại, đường hầm, sao chép hoặc định tuyến lại lưu lượng truy cập có thể được sử dụng theo nhiều cách có tính sát thương cao”. “Đầu độc DNS có thể chuyển hướng kết nối của nhân viên từ xa đến một trang web độc hại hoặc chuyển đến một máy trung gian.”

“Kẻ tấn công có thể sử dụng các kỹ thuật và công cụ nổi tiếng để có khả năng nắm bắt thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như đánh cắp thông tin đăng nhập MFA từ một người dùng từ xa bằng cách sử dụng SMS qua WiFi. Cũng như các cuộc tấn công trước đó, lưu lượng truy cập của doanh nghiệp có thể được chuyển tới một vị trí khác hoặc nội dung độc hại được đưa vào lưu lượng truy cập hợp lệ “, các nhà nghiên cứu nói thêm.

Bộ định tuyến MikroTik không phải là thiết bị duy nhất được đồng chọn vào mạng botnet. Các nhà nghiên cứu từ Fortinet trong tuần này đã tiết lộ cách mạng botnet Moobot tận dụng lỗ hổng thực thi mã từ xa (RCE) đã biết trong các sản phẩm giám sát video Hikvision ( CVE-2021-36260 ) để phát triển mạng của mình và sử dụng các thiết bị bị xâm nhập để khởi chạy từ chối phân tán các cuộc tấn công dịch vụ (DDoS).

Trong một báo cáo riêng , công ty an ninh mạng doanh nghiệp cho biết các nhà điều hành mạng botnet mang tên Manga hay còn gọi là Dark Mirai đang tích cực lạm dụng lỗ hổng thực thi mã từ xa sau xác thực được tiết lộ gần đây ( CVE-2021-41653 ) để chiếm đoạt bộ định tuyến TP-Link và đồng -opt các thiết bị vào mạng của các thiết bị bị nhiễm.

AT3 EDU VN : Vì vậy, các tổ chức đang sử dụng các thiết bị này cần kiểm tra và cài đặt bản vá từ nhà sản xuất hay triển khai các giải pháp thay thế nếu cần thiết.

CEH VIETNAM – Cung cấp các khóa học bảo mật thông tin trực tuyến hay luyện thi CEH v11 / CHFI v10 / Security , PENTEST +, PreOSCP, eJPT, CPENT


Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: