Chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo việc mua thẻ vắc xin COVID-19 giả là một tội ác

Chính phủ Hoa Kỳ cảnh báo việc mua thẻ vắc xin COVID-19 giả là một tội ác

Các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ hôm nay đã cảnh báo chống lại việc làm hoặc bán các thẻ hồ sơ tiêm chủng COVID-19 giả vì điều này là vi phạm pháp luật.

FBI, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Văn phòng Tổng Thanh tra (HHS-OIG) đã đưa ra cảnh báo hôm nay dưới hình thức một thông báo dịch vụ công được công bố trên Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet.

Ngoài ra, sử dụng thẻ hồ sơ tiêm chủng giả cũng có thể khiến người khác gặp rủi ro, làm tăng khả năng nhiễm COVID-19 hoặc lây nhiễm cho người khác.

Các cơ quan liên bang cảnh báo hôm nay : “Nếu bạn không nhận được vắc-xin, đừng mua thẻ vắc-xin giả, không làm thẻ vắc-xin của riêng bạn và không điền vào thẻ hồ sơ tiêm chủng trống với thông tin sai lệch,” các cơ quan liên bang cảnh báo hôm nay.

“Bằng cách trình bày sai về bản thân đã được tiêm chủng khi vào trường học, phương tiện giao thông công cộng, nơi làm việc, phòng tập thể dục hoặc nơi thờ cúng, bạn khiến bản thân và những người xung quanh có nguy cơ nhiễm COVID-19.

Các cơ quan cũng cảnh báo không sử dụng con dấu chính thức của cơ quan chính phủ để tạo hồ sơ tiêm chủng giả mạo vì đây là tội phạm bị trừng phạt theo Tiêu đề 18 Bộ luật Hoa Kỳ, Mục 1017 và các luật hiện hành khác.

Các tổ chức chính phủ và tư nhân cũng được khuyến cáo tiếp tục sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân và duy trì sự mất tập trung với xã hội bất cứ khi nào có thể, vì thấy rằng các cá nhân sử dụng thẻ vắc xin giả có thể làm tăng nguy cơ vô tình nhiễm COVID-19.

Tránh chia sẻ thẻ tiêm chủng trên mạng xã hội

Cảnh báo này được đưa ra sau các cảnh báo trước đó của FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cảnh báo không đăng thẻ tiêm chủng CDC COVID-19 trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng ảnh chụp phiếu tiêm chủng được chia sẻ trên mạng xã hội để làm giả thẻ tiêm chủng để bán kiếm lời.

Làm điều này cũng làm tăng đáng kể nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân của bạn và trở thành nạn nhân của những kẻ trộm danh tính có thể sử dụng thông tin đó để lừa đảo.

Kẻ trộm danh tính có thể sử dụng thông tin cá nhân bị đánh cắp để mở tài khoản mới bằng tên của bạn, gian lận yêu cầu hoàn thuế cho chính họ và tham gia vào các hình thức đánh cắp danh tính khác.

“Nếu bạn đã nhận vắc xin, chúng tôi khuyên bạn không nên đăng ảnh thẻ vắc xin của mình lên các trang web truyền thông xã hội — thông tin cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp để thực hiện hành vi gian lận”, PSA nói thêm.

Bạn có thể báo cáo hoạt động đáng ngờ liên quan đến thẻ hồ sơ tiêm chủng giả bằng cách liên hệ với HHS-OIG (tại 1-800-HHS-TIPS hoặc www.oig.hhs.gov ) hoặc Trung tâm Khiếu nại Tội phạm Internet của FBI (tại  www.ic3.gov ).

FTC cho biết vào tháng 2 rằng số lượng báo cáo trộm cắp danh tính đã tăng gấp đôi vào năm ngoái so với năm 2019 , đạt kỷ lục 1,4 triệu báo cáo trong vòng một năm.

Theo số liệu thống kê do Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) cung cấp, hơn 372.000 người Mỹ đã báo cáo  thiệt hại tài chính hơn 365 triệu USD  sau khi trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo liên quan đến COVID-19 kể từ đầu năm 2020.

Security365 – Trung Tâm Đào Tạo Bảo Mật Thông Tin Trực Tuyến Số 1 VIỆT NAM


Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: