Cảnh Báo Ứng dụng “lông cừu” Fleeceware kiếm được hơn 400 triệu đô la trên Android và iOS

BQT Cần lưu ý những ứng dụng cho dùng thử miễn phí nhưng sau đó thu phí định kì rất cao đến mức vô lý và rất khó khăn để hủy. Thậm chí , ngay cả khi đã gỡ cài đặt chúng ta vẫn có khả năng bí tính phí !

Các nhà nghiên cứu tại Avast đã tìm thấy tổng hợp 204 ứng dụng Fleeceware với hơn một tỷ lượt tải xuống và hơn 400 triệu USD doanh thu trên Apple App Store và Google Play Store. Mục đích của các ứng dụng này là đưa khách hàng vào bản dùng thử miễn phí để “kiểm tra” ứng dụng, sau đó họ tính phí quá mức thông qua các gói đăng ký mà đôi khi có giá lên tới $ 3,432 mỗi năm.   Avast đã báo cáo các ứng dụng Fleeceware cho cả Apple và Google để kiểm tra.


Fleeceware là một thuật ngữ được đặt ra gần đây ám chỉ một ứng dụng di động đi kèm với phí đăng ký cực cao. Hầu hết các ứng dụng kết hợp một bản dùng thử miễn phí ngắn để thu hút khách hàng. Ứng dụng này khai thác những khách hàng chưa có kinh nghiệm về cách hoạt động của đăng ký trên điện thoại di động, ngụ ý rằng khách hàng có thể bị tính phí ngay cả sau khi họ đã xóa ứng dụng vi phạm.


Các ứng dụng Fleeceware được tìm thấy chủ yếu bao gồm các ứng dụng nhạc cụ, máy đọc lòng bàn tay, trình chỉnh sửa hình ảnh, bộ lọc máy ảnh, thầy bói, mã QR và trình đọc PDF … Mặc dù hầu hết các ứng dụng đều đáp ứng được mục đích mong đợi của họ, nhưng hầu hết khách hàng không muốn trả một khoản phí định kỳ đáng kể như vậy cho các ứng dụng này, đặc biệt là khi có sẵn các tùy chọn rẻ hơn hoặc thậm chí miễn phí. 


Chúng tạo ra ấn tượng rằng một phần của chiến lược Fleeceware là nhắm mục tiêu đến đám đông trẻ hơn thông qua các chủ đề vui tươi và quảng cáo hấp dẫn trên các mạng xã hội nổi tiếng với đảm bảo ‘cài đặt miễn phí’ hoặc ‘tải xuống miễn phí’. 

Thông tin đáng báo động: với gần một tỷ lượt tải xuống và hàng trăm triệu đô la doanh thu, mô hình này đang thu hút nhiều nhà phát triển hơn và có bằng chứng cho thấy một số ứng dụng nổi tiếng hiện có đã được cập nhật để kết hợp đăng ký dùng thử miễn phí với phí định kỳ cao.


Bất kể khách hàng có xóa ứng dụng sau khi họ nhận thấy các khoản thanh toán đi hay không, điều này không có nghĩa là đăng ký của họ ngừng – điều này cho phép nhà phát triển kiếm thêm tiền. Google và Apple không chịu trách nhiệm hoàn lại tiền sau một khung thời gian cụ thể và hãy nhớ rằng các tổ chức có thể quyết định hoàn lại tiền như một cử chỉ thiện chí trong một số trường hợp, tuy nhiên, họ không có nghĩa vụ phải làm như vậy. Theo những dòng này, các lựa chọn duy nhất có thể là cố gắng liên hệ trực tiếp với các nhà phát triển hoặc yêu cầu ngân hàng bồi hoàn.


Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: