5 kiểm tra bảo mật cần thực hiện khi trang web đang trong giai đoạn phát triển

BQT : Chi phí để xử lý lỗi bảo mật khi ứng dụng đi vào hoạt động có khi nhiều gấp cả chục lần chi phí phải bỏ ra để xử lý dứt điểm nó trong giai đoạn phát triên. Nhiều trang web có lỗi nhưng đội ngũ phát triển đã “giải tán” do công ty phá sản, giải thể hay nhóm phát triển web đã nghĩ việc, chuyên công tác khác lương cao hơn …. thì bạn chỉ có nước sống chung với lũ hay là phát triển lại từ đầu.

Dưới đây là năm kiểm tra bảo mật cần thiết để bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng khi nó đang trong giai đoạn phát triển – Tốt hơn là phải an toàn!

Các nhà phát triển thường chú ý đến thiết kế và chức năng của một trang web. Tuy nhiên, bảo mật là một trong những mối quan tâm hàng đầu trong khi phát triển một trang web. Một trang web an toàn là khá quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể giữ chân khách hàng của mình.

Sự đe dọa của tin tặc không ngừng gia tăng, điều này làm cho bảo mật web trở thành nhu cầu hàng ngày. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về năm kiểm tra bảo mật cần thiết để bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng. Chúng tôi tin tưởng rằng chúng tôi đã nhận thức được tầm quan trọng của bảo mật trang web.

Thay vào đó, chúng tôi sẽ tập trung vào các kiểm tra bảo mật mà bạn phải thực hiện khi kết hợp trang web của mình lại với nhau. Việc thuê các dịch vụ phát triển web chuyên nghiệp có thể tự động xử lý hầu hết các yêu cầu bảo mật của trang web. Nhưng nếu bạn muốn làm điều đó theo cách thủ công, bạn có thể làm theo các bước sau.

Chọn một dịch vụ lưu trữ web an toàn

Chọn một máy chủ lưu trữ web chuyên nghiệp và an toàn là một trong những bước đầu tiên để bảo mật trang web của bạn. Bạn không thể có một trang web an toàn nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không có cơ sở hạ tầng và dịch vụ được quản lý tốt. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn so sánh các tùy chọn của mình trước khi chọn một máy chủ web cho trang web của mình.

Đảm bảo rằng bạn hiểu các dịch vụ lưu trữ web này hoạt động chống lại tin tặc và các mối đe dọa mạng tốt như thế nào. Bạn cũng có thể tìm hiểu những công cụ họ cung cấp để bảo vệ trang web của bạn và thông tin của nó. Mặc dù có thể không ai có thể đảm bảo 100% bảo mật, bạn có thể mong đợi các khía cạnh bảo mật sau từ nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web:

  • Hệ điều hành (OS) an toàn 
  • Một cơ sở sao lưu và phục hồi đáng tin cậy
  • Hỗ trợ các giao thức Lớp cổng bảo mật (SSL)
  • Thời gian hoạt động nhanh
  • Phát hiện và bảo vệ phần mềm độc hại
  • Giảm thiểu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS)
  • Ứng dụng tường lửa

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ web đáng tin cậy đều cung cấp chứng chỉ SSL để mã hóa kết nối giữa máy chủ và khách truy cập. Một số dịch vụ lưu trữ web cũng cung cấp các phương pháp quét trang web của bạn để tìm phần mềm độc hại.

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp thương mại điện tử, hãy đảm bảo rằng máy chủ lưu trữ web tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật hiện tại của Ngành thẻ thanh toán (PCI).

BQT : Chúng tôi thích dùng stablehost cho các website vừa vừa vì các chức năng trên đề có, và có cả https miễn phí !

Đảm bảo mã hóa kết nối và đăng nhập người dùng an toàn

Sau khi chọn nhà cung cấp dịch vụ máy chủ lưu trữ web an toàn, bạn nên đảm bảo rằng tất cả các kết nối của bạn đều được mã hóa. Điều quan trọng là nếu trang web của bạn có bất kỳ hình thức đăng ký hoặc giao dịch nào.

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, sử dụng chứng chỉ SSL cho trang web của bạn là một nơi tốt để bắt đầu. Tuy nhiên, bạn có thể tăng cường bảo mật hơn cho trang web của mình bằng cách triển khai Bảo mật giao thức truyền siêu văn bản ( HTTPS ). Ngày này với Let Crypt có thể dùng free trên web hosting như StableHost hay iPage Web Hosting

Bạn nên ưu tiên bảo vệ các trang web yêu cầu xác thực bằng cách triển khai tiêu chuẩn mật khẩu mạnh. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng khách hàng của mình phải đăng ký bằng thông tin đăng nhập an toàn.

Bạn phải thực hiện các bước bổ sung để lưu trữ các mật khẩu này với các tiêu chuẩn mã hóa mới nhất. Các tiêu chuẩn này khiến tin tặc không thể lấy được mật khẩu ngay cả khi chúng xâm phạm dữ liệu trang web của bạn.

Triển khai tường lửa cho ứng dụng web

Một Web Application Firewall (WAF) là một công cụ cực kỳ hữu ích để phát hiện và ngăn chặn cuộc tấn công có, đặc biệt là từ chương trình hack tự động. WAF giám sát Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP), giao thức này có thể dễ bị tấn công mạng hơn đáng kể so với lưu lượng HTTPS.

Một WAF đáng tin cậy hoặc một công cụ tường lửa tương tự có thể làm giảm hiệu quả cơ hội của các cuộc tấn công mạng phổ biến , chẳng hạn như tiêm SQL, tấn công phần mềm độc hại, tấn công Ransomware, Cross-Site Scripting (XSS) và các loại khác.

Khi bạn thêm WAF vào trang web của mình, nó tạo ra một lá chắn giữa các ứng dụng trang web của bạn và các dịch vụ Internet. Bất kỳ ai cố gắng truy cập trang web của bạn sẽ phải vượt qua tường lửa trước khi đến máy chủ của bạn. Tường lửa có một tập hợp các quy tắc được xác định trước có thể lọc ra bất kỳ lưu lượng truy cập web đáng ngờ nào, do đó bảo vệ trang web của bạn khỏi các lỗ hổng.

BQT : Nếu không có thì thử dùng tạm CloudFlare miễn phí, hay gói premium để có 1 WAF chất lượng và nhanh chóng.

Bảo mật cơ sở dữ liệu của bạn

Một cơ sở dữ liệu không an toàn có thể làm trang web trở nên nhạy cảm và dễ bị hacks . Đương nhiên, bạn sẽ lưu trữ rất nhiều thông tin về doanh nghiệp và khách hàng của mình trên máy chủ trang web. Tuy nhiên, bạn phải luôn đảm bảo rằng dữ liệu bạn lưu trữ là cần thiết để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình.

Vì vậy, hãy xóa mọi dữ liệu quá mức và nhạy cảm, chẳng hạn như chi tiết thẻ, địa chỉ email, số điện thoại hoặc bất kỳ dữ liệu nhạy cảm nào khác mà bạn không cần. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các dịch vụ mã hóa như AWS Aurora của Amazon để bảo mật mọi thông tin nhạy cảm mà bạn lưu trữ trên máy chủ trang web của mình.

Bạn cũng nên biên soạn danh sách mọi công cụ mà bạn sử dụng để lưu trữ dữ liệu khách hàng nhạy cảm, bao gồm cơ sở dữ liệu khách hàng, GitHub, lưu trữ đám mây, hệ thống tài liệu và bất kỳ công cụ nào khác.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem doanh nghiệp của bạn có thể tuân theo Quy định chung về bảo vệ dữ liệu ( GDPR ) hay không để bạn có thể thực hiện các bước cần thiết để tránh việc không tuân thủ này và đối mặt với tiền phạt. Hãy nhớ rằng các chính sách này có thể áp dụng theo nhiều cách khác nhau cho các trang web và dự án khác nhau.

BQT : Vụ hack nổi trội trong đầu năm 2021 hay cuối năm 2020 vào solawind đang đươc các chuyên gia đổ lỗi cho việc rò rĩ thông tin nhạy cảm qua github.

Thử Hack trang web của bạn

Khi bạn đã thực hiện tất cả các bước cần thiết để bảo mật trang web của mình, hãy thử tự hack nó. Cố gắng tấn công trang web của chính bạn là một hình thức tự kiểm tra để xem các phương pháp phòng ngừa của bạn hoạt động như thế nào trước những kẻ tấn công mạng bằng con người hoặc bot. Bạn có thể bắt đầu bằng một bài kiểm tra thâm nhập, trong đó bạn cố gắng xâm nhập vào các API và máy chủ của mình. 

Bạn cũng có thể yêu cầu các nhà phát triển hoặc người dùng dữ liệu đáng tin cậy khác tham gia thử nghiệm các nỗ lực bảo mật web của bạn. Tìm danh sách kiểm tra Dự án Bảo mật Ứng dụng Web Mở ( OWASP ) chi tiết để tìm hiểu thêm các cách kiểm tra bảo mật trang web của bạn.

Trang web của bạn cần được bảo mật h để thu hút và giữ chân khách hàng, nếu không họ có thể không tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn và chuyển sang đối thủ cạnh tranh của bạn. Bạn có thể thực hiện theo các bước kiểm tra bảo mật này để đảm bảo rằng khách hàng của bạn có thể sử dụng trang web của bạn mà không có nguy cơ mất dữ liệu nhạy cảm của họ.

Nếu gặp bất kỳ thách thức nào, bạn luôn có thể nói chuyện với các nhà cung cấp dịch vụ phát triển web của mình để xem xét các tùy chọn bảo mật tốt nhất có thể.

HackRead / Securty365

Khóa Học OWASP WEB HACKING của CEH VIETNAM sẽ giúp các webmaster có thêm kinh nghiệm và kỹ năng về Quản trị Web.


Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: