Wazuh Giúp Nâng Cao  bảo mật kỹ thuật số cho doanh nghiệp

Bài học mở rộng trong năm 2022 cho lớp Comptia Security + và CEH v11, CHFI v10

Năm 2021 là một năm đỉnh điểm của tấn công mạng, với nhiều vụ vi phạm dữ liệu xảy ra. Không chỉ vậy, ransomware ngày càng nổi tiếng hơn trong thế giới tin tặc.

Hơn bao giờ hết các doanh nghiệp phải tăng cường các biện pháp an ninh mạng. Họ có thể thực hiện điều này thông qua một số công nghệ, chẳng hạn như nền tảng bảo mật mã nguồn mở như Wazuh . Wazuh là một nền tảng bảo mật mã nguồn mở và miễn phí, hợp nhất các khả năng của XDR và ​​SIEM, không chỉ cho phép các công ty phát hiện các mối đe dọa tinh vi mà còn có thể giúp ngăn ngừa vi phạm và rò rỉ dữ liệu xảy ra. Giúp các doanh nghiệp tránh khỏi những lần sửa chữa tốn kém có thể dẫn đến việc đóng cửa các dịch vụ.

Các bạn có thể tích hợp Wazuh với một số dịch vụ và công cụ bên ngoài. Một số trong số đó là VirusTotal, YARA, Amazon Macie, Slack và Fortigate Firewall. Do đó, các công ty có thể cải thiện khả năng bảo mật chống lại các tin tặc xâm nhập vào mạng của họ.

Điều tuyệt vời về Wazuh là có thể mở rộng, mã nguồn mở và miễn phí. Wazuh có thể cạnh tranh với nhiều giải pháp an ninh mạng cao cấp có sẵn với nhiều chi phí. Vì vậy, điều này có thể giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiết kiệm ngân sách rất nhiều.

Phân tích bảo mật

Wazuh tự động thu thập và tổng hợp dữ liệu bảo mật từ các hệ thống chạy Linux, Windows, macOS, Solaris, AIX và các hệ điều hành khác trong miền được giám sát đem đến một giải pháp SIEM rất toàn diện.

Phân tích bảo mật Wazuh

Nhưng quan trọng hơn, Wazuh cũng phân tích và đối chiếu dữ liệu để phát hiện các điểm bất thường và những sự cố xâm nhập trái phép, có khả năng phát hiện các mối đe dọa sớm trong nhiều môi trường khác nhau.

Ví dụ, Wazuh có thể được sử dụng trong văn phòng, cũng như trong môi trường đám mây để những người làm việc từ xa vẫn có thể thu được những lợi ích của Wazuh. Cải thiện bảo mật kỹ thuật số sẽ không chỉ giới hạn trong cài đặt thực tế.

Phát hiện xâm nhập

Phần mềm Wazuh có các tác nhân đa nền tảng giám sát hệ thống, phát hiện các mối đe dọa và kích hoạt các phản ứng tự động khi cần thiết. Cụ thể hơn, Wazuh tập trung vào rootkit và phần mềm độc hại, cũng như các điểm bất thường đáng ngờ.

Ngoài ra, những tác nhân này có thể phát hiện công nghệ tấn công nguy hiểm khác như tệp ẩn, quy trình được che giấu và các trình xử lý mạng chưa đăng ký.

Phát hiện xâm nhập Wazuh

Ngoài các khả năng phát hiện xâm nhập này, máy chủ của Wazuh có cách tiếp cận dựa trên chữ ký. Chúng phân tích dữ liệu nhật ký được thu thập và có thể xác định các điểm xâm phạm bằng cách so sánh chúng với các chữ ký đã biết.

Tính năng này ngay lập tức có thể xác định và ngăn chặn nhân viên tải xuống và cài đặt các ứng dụng độc hại.

Điều này tạo cho nơi làm việc một mạng lưới an toàn. Luôn chú ý , giáo dục nhân viên về an ninh mạng phải là tuyến phòng thủ đầu tiên.

Phát hiện lỗ hổng

Wazuh cũng có thể xác định những lỗ hổng mạng. Điều này cho phép các doanh nghiệp tìm ra các liên kết yếu nhất của họ và bịt các lỗ hổng trước khi tội phạm mạng có thể khai thác chúng .

Phát hiện lỗ hổng Wazuh

Các đại lý Wazuh sẽ lấy dữ liệu kiểm kê phần mềm và gửi đến máy chủ của họ. Ở đây, nó được so sánh với các lỗ hổng bảo mật phổ biến và cơ sở dữ liệu phơi nhiễm (CVE) được cập nhật liên tục. Do đó, những tác nhân này sẽ tìm và xác định bất kỳ phần mềm nào dễ bị tấn công.

Trong nhiều trường hợp, phần mềm chống vi-rút có thể xử lý các lỗ hổng này. Các chương trình này thường xuyên phát hành các bản vá bảo mật.

Nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi, các nhà phát triển chống vi-rút sẽ không tìm thấy lỗ hổng bảo mật kịp thời. Hoặc họ có thể không tìm thấy chúng, điều này có thể khiến doanh nghiệp bị lộ. Có Wazuh có nghĩa là các doanh nghiệp có thêm một bộ mắt để đảm bảo an ninh mạng của họ được kín đáo.

Phân tích dữ liệu nhật ký

Wazuh không chỉ thu thập dữ liệu mạng và nhật ký ứng dụng mà còn gửi chúng một cách an toàn đến người quản lý trung tâm để phân tích và lưu trữ dựa trên quy tắc.

Việc phân tích dữ liệu nhật ký này dựa trên hơn 3000 quy tắc khác nhau để xác định bất kỳ điều gì sai sót, cho dù đó là tác động từ bên ngoài hay lỗi của người dùng. Ví dụ: các quy tắc được áp dụng có thể phát hiện lỗi ứng dụng hoặc hệ thống, vi phạm chính sách, cấu hình sai, cũng như hoạt động độc hại đã cố gắng hoặc thành công.

Phân tích dữ liệu nhật ký Wazuh

Ngoài ra, phân tích dữ liệu nhật ký có thể xác định cả hoạt động độc hại đã cố gắng và thành công. Phát hiện sớm là chìa khóa để giữ an toàn cho mạng.

Doanh nghiệp có thể học hỏi từ các hoạt động độc hại đã cố gắng và nâng cấp an ninh mạng của họ cho phù hợp.

Và đối với các hoạt động độc hại thành công, hệ thống có thể nhanh chóng cách ly các tệp bị nhiễm. Hoặc họ có thể xóa chúng trước khi chúng có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn.

Một điều khác mà phân tích dữ liệu nhật ký có thể cho thấy là vi phạm chính sách. Cho dù là cố ý hay vô ý, những vi phạm này đều có thể bị ban giám đốc chú ý. Sau đó, họ có thể nhanh chóng hành động để khắc phục tình hình.

Giám sát tính toàn vẹn của tệp

Tính năng giám sát toàn vẹn tệp (FIM) của Wazuh có thể được định cấu hình để quét các tệp hoặc thư mục đã chọn theo định kỳ và cảnh báo người dùng khi phát hiện bất kỳ thay đổi nào. Chúng không chỉ theo dõi người dùng tạo và sửa đổi tệp nào mà còn theo dõi ứng dụng nào được sử dụng và khi nào quyền sở hữu được thay đổi.

Giám sát tính toàn vẹn của tệp Wazuh

Nhờ vào mức độ chi tiết từ việc giám sát tính toàn vẹn của tệp, các doanh nghiệp sẽ có thể biết chính xác khi nào các mối đe dọa xuất hiện. Họ cũng sẽ xác định các máy chủ bị xâm phạm ngay lập tức.

Ví dụ, ransomware hiện đang tràn lan, nhưng Wazuh có thể giúp ngăn chặn và phát hiện mối đe dọa này . Nếu tin tặc cố gắng lừa đảo, hệ thống giám sát bảo mật sẽ phát hiện các tệp độc hại đã xâm nhập. Chúng sẽ phát hiện các tệp mới được tạo cũng như bất kỳ tệp gốc nào đã bị xóa.

Nếu có một số lượng lớn các trường hợp này, việc giám sát tính toàn vẹn của tệp sẽ gắn cờ đó là một cuộc tấn công ransomware có thể xảy ra. Lưu ý rằng các quy tắc tùy chỉnh nên được tạo để điều này xảy ra.

Đánh giá cấu hình

Tuân thủ bảo mật là điều cần thiết để cải thiện tình hình an ninh của tổ chức và giảm bề mặt tấn công của tổ chức đó. Nhưng điều này có thể vừa tốn thời gian vừa là thách thức. May mắn thay, Wazuh có thể hỗ trợ rất mạnh mẽ.

Đánh giá cấu hình bảo mật tự động (SCA) của Wazuh tìm kiếm các cấu hình sai và giúp duy trì cấu hình tiêu chuẩn trên tất cả các điểm cuối được giám sát.

Đánh giá cấu hình

Ngoài ra, các tác nhân Wazuh cũng quét các ứng dụng dễ bị tấn công, chưa được vá lỗi hoặc cấu hình không an toàn. Bằng cách đó, các bức tường an ninh mạng mạnh nhất luôn được dựng lên.

Tuân thủ quy định

Về vấn đề tuân thủ, tính năng tuân thủ quy định cũng giúp người dùng theo kịp các tiêu chuẩn và quy định. Quan trọng hơn, chúng cho phép các doanh nghiệp mở rộng quy mô và tích hợp các nền tảng khác.

Tuân thủ quy định

Wazuh tạo báo cáo bằng giao diện người dùng web của nó. Ngoài ra còn có nhiều trang tổng quan để cho phép người dùng quản lý tất cả các nền tảng từ một nơi. Nếu nhân viên nhận thấy bất kỳ điều gì không tuân thủ, người dùng sẽ được cảnh báo ngay lập tức.

Tính dễ sử dụng của nó cho phép nhiều công ty tài chính đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu ngành thẻ thanh toán (PCI DSS). Điều này cũng bao gồm các công ty xử lý thanh toán.

Những người trong ngành chăm sóc sức khỏe có thể yên tâm khi biết chúng tuân thủ HIPAA. Và đối với những người xử lý dữ liệu châu Âu, họ cũng sẽ tuân thủ GDPR .

Ứng phó sự cố

Phản ứng lại các sự cố là một tính năng rất hữu ích của Wazuh đối với các mối đe dọa đang hoạt động. Có các phản hồi hoạt động ngoài hộp, có nghĩa là người dùng không phải làm bất cứ điều gì để thiết lập chúng. Nếu hệ thống phát hiện ra các mối đe dọa đang hoạt động, các biện pháp đối phó sẽ bắt đầu hành động ngay lập tức.

Ví dụ, nhiều tin tặc sử dụng các cuộc tấn công brute-force để đoán sự kết hợp tên người dùng và mật khẩu. Wazuh sẽ lưu ý mỗi lần xác thực không thành công.

Với đủ lỗi, hệ thống sẽ nhận ra chúng là một phần của cuộc tấn công brute force. Vì một tiêu chí nhất định được đáp ứng (ví dụ: năm lần đăng nhập không thành công), nó sẽ chặn địa chỉ IP đó khỏi các lần thử tiếp theo. Điều này có nghĩa là Wazuh không chỉ có thể hứng chịu các cuộc tấn công bạo lực mà còn có thể tắt chúng.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng nó để chạy các lệnh từ xa và truy vấn hệ thống. Họ cũng có thể xác định từ xa các chỉ số thỏa hiệp (IOC).

Điều này cho phép các bên thứ ba chạy các nhiệm vụ pháp y số và ứng phó sự cố trực tiếp. Giúp mở ra cơ hội làm việc với nhiều chuyên gia hơn, những người có thể bảo vệ dữ liệu của công ty.

Bảo mật đám mây

Ngày nay, nhiều nơi làm việc sử dụng đám mây để lưu trữ tệp. Điều này cho phép nhân viên truy cập chúng từ khắp nơi trên thế giới, miễn là họ có kết nối internet.

Bảo mật đám mây

Nhưng với sự tiện lợi này, một mối quan tâm bảo mật mới xuất hiện. Bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể hack đám mây và giành quyền truy cập vào dữ liệu nhạy cảm.

Wazuh sử dụng các mô-đun tích hợp, lấy dữ liệu bảo mật từ các nhà cung cấp đám mây nổi tiếng, chẳng hạn như Amazon AWS, Microsoft Azure hoặc Google Cloud. Ngoài ra, nó đặt ra các quy tắc cho môi trường đám mây của người dùng để phát hiện những điểm yếu tiềm ẩn.

Nó hoạt động tương tự như chức năng phát hiện lỗ hổng. Nó sẽ cảnh báo người dùng về các nỗ lực xâm nhập, sự bất thường của hệ thống và các hành động trái phép của người dùng.

Bảo mật vùng chứa

Tính năng bảo mật vùng chứa của Wazuh cung cấp thông tin về mối đe dọa mạng cho các máy chủ Docker, các nút Kubernetes và vùng chứa. Một lần nữa, giúp tìm ra các điểm bất thường của hệ thống, các lỗ hổng và các mối đe dọa.

Tích hợp gốc của tác nhân có nghĩa là người dùng không phải thiết lập kết nối với máy chủ và vùng chứa Docker của họ. Nó sẽ tiếp tục thu thập và phân tích dữ liệu. Chúng cũng cung cấp cho người dùng khả năng giám sát liên tục các vùng chứa đang chạy.

Wazuh cho doanh nghiệp

Khi thế giới kỹ thuật số tiếp tục phát triển, tội phạm mạng cũng vậy. Do đó, theo kịp các biện pháp an ninh mạng và đầu tư vào phát hiện xâm nhập hàng đầu là điều cần thiết.

Wazuh kết hợp tất cả các tính năng này trong một nền tảng duy nhất, làm cho nó trở thành một công cụ mạnh mẽ cho các nhà phân tích cũng như một hệ số nhân lực thực sự cho các nhân viên CNTT quá tải.

So với các giải pháp khác, Wazuh tự động thêm ngữ cảnh có liên quan vào các cảnh báo và phân tích, cho phép ra quyết định tốt hơn và hỗ trợ cải thiện việc tuân thủ và quản lý rủi ro.

Khi được kết hợp với tính năng phát hiện lỗ hổng, giám sát tính toàn vẹn của tệp và đánh giá cấu hình, Wazuh có thể hỗ trợ các doanh nghiệp đi trước tin tặc một bước.

Bằng cách đầu tư thời gian và nguồn lực vào nền tảng miễn phí này, các doanh nghiệp có thể xây dựng nhiều lớp hơn cho các biện pháp an ninh mạng của họ. Và đổi lại, họ sẽ tự thiết lập các mạng an toàn hơn trong nhiều năm tới.

Tích hợp Wazuh

Dưới đây là một số liên kết nơi bạn có thể thấy cách Wazuh có thể được tích hợp với các ứng dụng và phần mềm khác nhau và cách các khả năng có thể được mở rộng với các tích hợp này:

Bài học mở rộng trong năm 2022 cho lớp Comptia Security + và CEH v11, CHFI v10. Các bạn thử triển khai trên local lab và record quá trình. Hoặc xem đầy đủ các video từ kênh của Wazur.

AT 3 EDU VN


Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: