Facebook vừa sập trên toàn cầu: nhiều người bị yêu cầu đăng xuất khỏi tài khoản không rõ lý do

Nhiều người dùng Facebook đã phải dùng đến Twitter để chia sẻ sự thất vọng của mình về việc ứng dụng mạng xã hội Facebook ép người dùng đăng xuất ra khỏi ứng dụng và không cho phép họ đăng nhập trở lại.

Có vẻ như sự cố này đã xảy ra vào khoảng đêm hôm qua (giờ Việt Nam) và người dùng Twitter thông báo rằng sự việc ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng trên toàn cầu, trong đó có cả người dùng Việt.

“Sáng sớm ngày hôm nay, Facebook đã gặp phải một lỗi trong hệ thống” – Trích lời từ người phát ngôn của Facebook. “Chúng tôi đã khắc phục sự cố này và đang trong tiến trình xử lí những tài khoản bị ảnh hưởng. Chúng tôi rất xin lỗi cho sự bất tiện này.”

Một số người dùng đã nhận được những tin nhắn kì lạ không giống nhau. Có một vài người đã nhận thấy các thông điệp của họ bị xoá vì được nhận diện như là một tin nhắn spam. Những thông báo khác yêu cầu người dùng thay đổi mật khẩu của họ, như thể là họ bị tấn công, nhưng sau đó những thông tin mới thì lại không cho phép họ đăng nhập trở lại.

Và sau khi những người dùng bị đẩy ra khỏi ứng dụng, họ đã được dẫn tới phần đăng nhập và thông bảo rằng tài khoản của họ không thể được xác nhận.

Vài người dùng thấy những tin nhắn lỗi và cho rằng Facebook đã đang kiểm duyệt chúng.

“Facebook đang có một đợt kiểm duyệt lớn… 3 người khác trong nhóm chúng tôi cùng nhận được 1 thông điệp” – Theo một người dùng Twitter

Bởi vì sự cố này vẫn còn khá mới, nhiều người tin rằng đó là một cuộc tấn công lớn bởi tin tặc nhắm vào Facebook. Một lượng lớn các cảnh báo nhận được là “Vì mục đích bảo vệ những thông tin của bạn, chúng tôi đã khoá tại khoản của bạn lại”, điều này có thể hiểu rằng tài khoản đang bị tấn công. Những thông báo đồng thời cũng cho biết “Trước khi chúng tôi có thể mở khoá tài khoản của bạn, xin vui lòng xác nhận thông tin cá nhân và thay đổi mật khẩu.”

“Tài khoản của bạn sẽ tạm thời bị ẩn đi cho tới khi bạn hoàn thành những yêu cầu trên”

Mặc dù vậy, ngay kể cả sau khi hoàn thành những thủ tục yêu cầu bởi Facebook, nhiều người dùng vẫn không thể đăng nhập được vào tài khoản của họ.

Sự cố ngày thứ Sáu này cho thấy rằng nó hoàn toàn là một lỗi kĩ thuật chứ không có gì liên quan đến vấn đề bảo mật.

Facebook đã từng bị sự cố tạm ngừng hoạt động vào ngày 22 tháng hai năm nay, một lượng lớn những người dùng ở Anh và Châu Âu đã phàn nàn về sự cố này, mặc dù vậy, những đơn khiếu nại phần lớn đến từ Úc. Theo lời Down Detector, họ đã kiểm tra phần lớn hoạt động của mạng xã hội này và có vẻ như những vấn đề bắt đầu khoảng 9 giờ sáng (múi giờ GMT). Tổ chức này cho biết hơn 1000 lời phàn nàn được gửi đi một cách giận dữ và thất vọng bởi những người dùng Facebook trong thời gian mạng xã hội này cố gắng khắc phục những lỗi xảy ra.

Rất nhiều người dùng đã phải sử dụng đến tài khoản Twitter để bày tỏ sự thất vọng của mình với vấn đề này. Jamie White viết trên Twiiter: “Có ai gặp phải vấn đề với Facebook sáng nay không? Dòng thời gian có vẻ như không thể cập nhật.” Dean Marshame cũng cập nhật một bức ảnh chụp dòng thời gian trên FB của anh, và chỉ đơn giản thông báo là “Không hiện bất cứ tin tức nào.”

Một sự cố tương tự cũng đã xảy và tháng 1 năm ngoái. Hàng triệu người dùng trên khắp thế giới đã không thể sử dụng tài khoản Facebook và Instagram của họ trong vòng một giờ đồng hồ.

Những Hackers đến từ nhóm “biệt đội thằn lằn” thông báo rằng họ đã đánh sập 2 trang web vào khoảng 6 giờ sáng (múi giờ GMT) – nhưng đế chế của Mark thì nói rằng đó chỉ là một lỗi kĩ thuật.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s