Phần mềm có khả năng đoán được mật khẩu dạng hình vẽ trên máy Android, chỉ dưới 5 lần thử

Bạn nên chuyển sang một hình thức bảo mật khác ngay bây giờ đi!

Bảo mật vân tay đang dần trở thành một tính năng tiêu chuẩn trên các thiết bị Android, tuy nhiên vẫn còn một số lượng không nhỏ người dùng vẫn còn lưu luyến với mật mã hình vẽ. Nếu như bạn là một trong số những người này thì có lẽ bạn sẽ muốn làm quen dần với cảm biến vân tay hơn đấy.

Nguyên nhân là các nhà nghiên cứu đã phát triển một công cụ có khả năng lén lút ghi lại chuyển động của ngón tay bạn và hóa giải mật mã hình vẽ trên điện thoại của bạn, kể cả không trực tiếp nhìn thấy màn hình. Phần mềm này có thể đoán được mật khẩu hình của bạn chỉ dưới 5 lần thử mà thôi.

Theo như bài báo mà tờ PhysOrg đăng tải, nghiên cứu này được thực hiện bởi những nhà khoa học của nhiều trường đại học khác nhau, bao gồm Đại học Lancaster, đại học Tây Bắc Trung Quốc, và đại học Bath.

Đội ngũ nghiên cứu này xây dựng phần mềm để phân tích cử chỉ, chuyển động của bàn tay mà chủ nhân smartphone thực hiện khi mở khóa, kể cả khi nó chỉ nhìn thấy mặt lưng của điện thoại. Khoảng cách hoạt động của nó lên tới 5 mét, khiến cho việc đánh cắp mật khẩu ở cửa hàng café hay nhà hàng là hết sức dễ dàng.

Phần mềm này có thể được cài đặt trên một chiếc điện thoại, nó tận dụng camera của smartphone để ghi lại chuyển động tay của bạn khi mở khóa. Sau đó dữ liệu này được phân tích bằng những thuật toán có sẵn nhằm đưa ra được một số các mật mã có khả năng đúng.

Mật khẩu càng phức tạp thì càng dễ bị phá
Mật khẩu càng phức tạp thì càng dễ bị phá

Điều thú vị của công cụ này chính là việc bạn càng khóa máy bằng hình phức tạp thì nó càng mở khóa dễ dàng hơn. Với nhiều chuyển động hơn thì nó càng dễ “mường tượng” được hình vẽ, và vì vậy phần mềm này có khả năng đoán được mật mã một cách chính xác ngay trong lần thử đầu tiên.

Sau khi thử nghiệm nó để mở khóa 125 mật khẩu hình vẽ từ những người dùng ngẫu nhiên, phần mềm này phá được 95% số lượng đó trong chỉ 5 lần thử đầu. Những nhà nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên rằng, cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ cố gắng dùng những ứng dụng tương tự là che tay khi mở khóa, hoặc đơn giản hơn là sử dụng một phương thức bảo mật khác.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s